Press "Enter" to skip to content

Bạn nên uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày?

Được làm từ cây camellia sinensis, trà xanh là một nguồn giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid có thể có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim. Nhưng trà xanh cũng chứa caffein, có thể có tác động tiêu cực nếu tiêu thụ quá mức. Bạn nên uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Thảo luận về tiêu thụ trà xanh với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng nó có lợi cho bạn.

Bạn nên uống bao nhiêu

Các ấn phẩm của Y tế Harvard khuyến cáo nên uống một vài tách trà xanh mỗi ngày để đạt được những lợi ích của nó và nói rằng trong các nền văn hóa uống trà, 3 cốc mỗi ngày là một lượng bình thường. Trung tâm Y tế Đại học Maryland dựa trên khuyến cáo liều lượng của nó về lượng polyphenol, hoặc các hợp chất chống oxy hóa hoạt động, trong trà xanh. Nó cho thấy nhận được 240 đến 320 mg polyphenol mỗi ngày – số lượng trong 2 đến 3 cốc, tùy thuộc vào thương hiệu.

Ảnh hưởng của quá tải

Với một lượng nhỏ, caffein có thể có tác dụng tích cực, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, trong số tiền quá mức nó có thể có tác dụng phụ phiền hà bao gồm đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, khó chịu, nhịp tim không đều, ợ nóng, chóng mặt và lú lẫn. Mặc dù lượng caffeine trong trà xanh thay đổi từ thương hiệu đến thương hiệu, MedlinePlus báo cáo rằng 1 chén cung cấp khoảng 100 mg caffeine. Các trang web khuyến cáo không uống nhiều hơn 5 ly mỗi ngày để tránh những tác động tiêu cực. Tuy nhiên, trang web cũng lưu ý rằng tiêu thụ hơn 300 mg caffein mỗi ngày có thể dẫn đến chứng loãng xương vì nó làm tăng lượng canxi bị mất mặc dù nước tiểu.

Nếu bạn đang mang thai hoặc dùng thuốc

Một số quần thể nhất định nên hạn chế thêm lượng trà xanh của họ hoặc tránh nó hoàn toàn. MedlinePlus khuyên phụ nữ mang thai và cho con bú để hạn chế lượng caffeine của họ từ tất cả các nguồn đến 200 mg mỗi ngày. MedlinePlus cũng cảnh báo rằng những người mắc bệnh thiếu máu, rối loạn lo âu, bệnh tim, rối loạn chảy máu, hội chứng ruột kích thích, tiểu đường, cao huyết áp, tăng nhãn áp và loãng xương nên thận trọng về tiêu thụ trà xanh vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của họ. Hơn nữa, trà xanh có thể tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc kích thích như amphetamine, một số thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai, lithium, thuốc estrogen và nhiều loại thuốc khác. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, có tình trạng sức khỏe hoặc đang dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà xanh.

Lời khuyên cho uống trà

Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, bạn có thể cân nhắc chuyển sang trà xanh. Tuy nhiên, Harvard Health Publications lưu ý rằng các giống decaf chứa ít chất polyphenol tăng cường sức khỏe chịu trách nhiệm về lợi ích của trà xanh. Nếu bạn thấy uống trà xanh có chứa caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, chuyên gia dinh dưỡng có ghi danh Ashley Koff khuyên bạn nên dùng cốc cuối cùng trước khi đi ngủ tám giờ để thời gian uống cafein giảm đi. Các ấn phẩm Y tế Harvard cũng báo cáo rằng trà có thể ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể bạn từ thực phẩm từ thực vật. Thêm chanh hoặc sữa vào trà của bạn hoặc tránh uống nó vào giờ ăn để ngăn chặn điều này.
Xem thêm: 5 lý do lý giải tại sao bạn nên bắt đầu uống trà xanh trước khi ngủ