Press "Enter" to skip to content

EGCG trong trà xanh là gì?

Không chỉ là tách trà xanh thư giãn, nó còn có những lợi ích sức khỏe khác.

Lợi ích chữa bệnh của trà xanh

Trà xanh có hương vị tinh tế và tinh tế, làm sạch miệng, làm sạch da với một số hợp chất hữu cơ. Một trong số đó là epigallocatechin gallate, thường được viết tắt là EGCG, đã thu hút sự chú ý trong cộng đồng y tế và sức khỏe vì lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng trong khi đó, trà xanh vẫn là đồ uống hấp dẫn, và bất kỳ lợi ích sức khỏe lâu dài nào cũng sẽ là một phần thưởng thú vị.

EGCG-trong -tra-xanh
EGCG-trong-tra-xanh

Đưa EGCG vào bối cảnh

Epigallocatechin gallate là một trong một nhóm các phenol thực vật thường được mô tả là tannin, vì một số hợp chất này từ lâu đã được sử dụng để làm tan da cho da. Họ cung cấp cho trà của nó chất làm se nhẹ, các đặc tính mà làm cho miệng của bạn cảm thấy sạch sẽ và tươi mới sau khi bạn đã có một tách. Một số phenol thực vật, bao gồm EGCG, đặc biệt là “hoạt tính sinh học”, có nghĩa là chúng rất có khả năng tương tác với các phân tử hữu cơ và các quá trình tế bào khác. Hoạt động đó chính là điều làm cho EGCG trở nên thú vị với các nhà nghiên cứu.

Đó là một chất chống oxy hóa mạnh

Một trong những điều đầu tiên cần biết về EGCG là nó cản trở quá trình oxy hóa, và do đó có thể giúp giảm thiểu tổn hại oxy hóa trong tế bào. Thiệt hại oxy hóa được biết đến là một yếu tố góp phần trong một số bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Vì vậy, một số nguồn, đáng chú ý nhất là ngành công nghiệp bổ sung, cho rằng tiêu thụ rất nhiều chất chống oxy hóa nên cung cấp bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Thực tế có lẽ nhiều sắc thái hơn.


Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra rằng trong khi các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa đã cho thấy một số tác dụng bảo vệ, thì vẫn chưa rõ là nó có nguồn gốc từ các chất chống oxy hóa hay không. Hơn nữa, chất bổ sung chống oxy hóa thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nó có thể bảo vệ chống lại ung thư

Điều đó đang được nói, có lý do để tin rằng EGCG trong trà xanh cung cấp một số tác dụng bảo vệ chống ung thư. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG cản trở sự hình thành của một số loại ung thư, mặc dù các cơ chế chưa được hiểu đầy đủ. Viện Ung thư Quốc gia có hơn 50 nghiên cứu điều tra tiêu thụ trà và ảnh hưởng của nó đối với ung thư từ năm 2006, nhiều trong số đó cho thấy mức độ hứa hẹn. Thật không may kết quả trong ống nghiệm và động vật không có ý nghĩa như kết quả trong cuộc sống, con người thở, và kết quả của nghiên cứu ở người đã không thuyết phục.

Nó giúp cảnh báo và nhận thức

Trà xanh nổi tiếng với sự hỗ trợ tinh thần tỉnh táo, điều này không gây ngạc nhiên khi có hàm lượng caffeine và sự hiện diện của chất kích thích thứ hai được gọi là L-theanine. Thật thú vị, một bài báo năm 2017 trong Phytomedicine đã xem xét rất nhiều nghiên cứu và kết luận rằng tác dụng có lợi của trà xanh đối với hoạt động của não không thể được giải thích đầy đủ bởi hai chất kích thích này.

Các nghiên cứu khác đã xem xét trực tiếp EGCG cho những lợi ích tiềm năng trong nhận thức và sự tỉnh táo. Ví dụ một nghiên cứu năm 2016 trong khoa học thần kinh cho thấy EGCG bảo vệ các nơron mới phát triển, trong khi một bài báo năm 2017 đánh giá tác động của EGCG lên Hội chứng Down kết luận rằng EGCG có ít nhất một số tác dụng có lợi trên não. Có lẽ thú vị nhất, một bài báo năm 2015 trên tạp chí Azheimer’s Disease đã chứng minh rằng EGCG, đặc biệt là kết hợp với tập thể dục, có thể giúp giảm thiểu tác động của bệnh Alzheimer.

EGCG, Chức năng tim mạch và giảm cân

Một trong những lợi ích tiềm năng hấp dẫn nhất của EGCG là vai trò được đề xuất trong việc giảm cân và chức năng tim mạch. Đánh giá 2015 được công bố trên tạp chí Nutrients tìm thấy lý do để tin rằng EGCG có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, một nhóm các rối loạn góp phần vào bệnh béo phì và các vấn đề về tim mạch. EGCG dường như giúp gan phá vỡ và xử lý chất béo, theo một nghiên cứu được công bố trên PLOS One vào năm 2014. Uống trà xanh sẽ không làm bạn mất cân nặng, nhưng kết hợp trà xanh thường xuyên vào một chương trình cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục cũng chứng minh có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Dinh dưỡng có trong trà xanh