tra-xanh-chong-oxy-hoa

Trà xanh Chất chống oxy hóa

Hơn 5.000 năm nay, con người đã thụ hưởng những lợi ích của việc uống trà xanh. Trong thực tế, trà xanh đã được sử dụng lâu hơn trà đen, trà ô long và trà trắng. Loại đồ uống này vẫn giữ được màu xanh của nó đơn giản chỉ vì nó được “chế biến” nhanh, lá trà đã trải qua quá trình oxy hóa rất ít. Cũng như thời xưa, nhiều người thích các phương pháp pha trà xanh truyền thống, lá trà thường được hái ngay từ  cây, rửa sạch và ngâm trong nước sôi để tăng hương vị.

Trong những nghiên cứu trước đã đưa ra một số tuyên bố về tác dụng của trà xanh bao gồm: trợ giúp tiêu hóa; chữa bệnh blotchiness và bệnh beriberi; giảm nôn do rượu; giúp kiểm soát chảy máu hoặc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương cho ngoài da; cải thiện chức năng não và tiết niệu; điều chỉnh lượng đường trong máu; và ngăn ngừa mệt mỏi. Ngày này, với công nghệ hiện đại, đã phát hiện thêm một số công dụng mới của trà xanh như: cải thiện độ nhạy insulin và dung nạp glucose (một trợ giúp lớn cho bệnh nhân tiểu đường); làm giảm nguy cơ bị một hoặc nhiều dạng bệnh tim; ngăn chặn sự khởi phát của một số loại tế bào sản sinh ung thư; và thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng quá trình oxy hóa chất béo.

Trà xanh

Ngoài ra, trong trà xanh có chứa hàm lượng cao bioflavonoids, hoặc đơn giản là flavonoid, chất thúc đẩy các hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Quá trình oxy hóa trong cơ thể là thường xuyên. Quá trình oxy hóa gây ra sự phân rã tế bào, điều này thực sự không tệ như chúng ta nghĩ. Sự phân rã tế bào thúc đẩy các tế bào mới phát triển, và khi một người trưởng thành, điều này là bình thường. Chắc chắn, sự tăng trưởng chiều cao và những thay đổi trong vóc dáng của con người là do các tế bào trước đó phân rã và bị thay thế bởi những tế bào mới. Như một lợi ích bổ sung của quá trình oxy hóa, chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp quá trình oxy hóa chất béo nhanh hơn, hoặc đốt cháy nhanh chóng của các tế bào chất béo trong cơ thể, để nó có thể được chuyển đổi thành năng lượng.

tra-xanh-chong-oxy-hoa

Tuy nhiên, trong người trưởng thành, quá trình sản xuất của các tế bào mới của cơ thể cũng chậm lại. Quá trình oxy hóa gây ra các nếp nhăn xuất hiện trên da của chúng ta, sự khô tóc và thậm chí cả những cơn đau và nhức thường đi kèm với sự lão hóa. Điều này về cơ bản có nghĩa là các tế bào chúng ta có không hoạt động tốt như trước.

Nghiên cứu gần đây

Chất chống oxy hóa trong trà xanh được phát hiện trong hầu hết các nghiên cứu, là nguồn cung cấp polyphenol lành mạnh: một loại flavonoid đủ mạnh để giảm tốc độ lão hóa tế bào ở mức độ đáng kể. Trong thực tế, một hợp chất flavonoid trong trà xanh được gọi là EGCg hiện nay được cho là có hiệu quả gấp 20 lần Vitamin C và Vitamin E, đặc biệt là khi làm giảm sự xuất hiện của tổn thương tế bào và bị lão hóa. Các polypenol tìm thấy trong trà xanh giúp tăng cường các tế bạch cầu. Đây là những tế bào giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh như sâu răng.
Để nhậ được được các lợi ích chống oxy hóa của trà xanh việc đơn giản chỉ cần tăng cường sử dụng trà xanh mỗi ngày. Uống một hoặc hai tách trà mỗi ngày đã tốt; nhưng hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống bốn hoặc nhiều hơn để tận hưởng đầy đủ các lợi ích của nó.

Bài viết tương tự