Press "Enter" to skip to content

Trà xanh có gây khó ngủ không không?

Trà xanh tự nhiên chứa caffeine, vì vậy quá nhiều có thể gây bồn chồn.

Trà xanh được làm từ lá chưa lên men của cây camellia sinensis. Được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới, trà được thu hoạch và sản xuất lần đầu tiên ở Ấn Độ và Trung Quốc. Trà xanh chứa hàm lượng polyphenol cao nhất, một loại chất chống oxy hóa, so với các loại trà khác được sản xuất từ cùng một loại cây – đen và ô long. Trong khi nó có một số lợi ích sức khỏe, trà xanh cũng tự nhiên chứa caffein, trong đó, nếu tiêu thụ quá muộn trong ngày hoặc quá lớn với số lượng có thể khiến bạn khó ngủ.

tra-xanh-gay-kho-ngu-khong
tra-xanh-gay-kho-ngu-khong

Nội dung caffeine trong trà

Trà xanh tự nhiên chứa caffeine, mặc dù nhiều loại trà xanh có thể được mua đã được khử caffein. Hàm lượng caffeine trong trà xanh, trái với niềm tin phổ biến, không nhất thiết là ít hơn các loại trà khác. Hàm lượng cafein trong trà phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi của trà khi thu hoạch, giống chè lá, phương pháp trồng và môi trường, điều kiện sản xuất và cách thức chuẩn bị – ví dụ, bao lâu trà bị ngập.

Phương pháp khử khoáng

Trà xanh, giống như các loại trà khác, có thể được tách cafein bằng ba phương pháp khác nhau. Xử lý chất thải thương mại sử dụng ethyl acetate hoặc carbon dioxide để giảm lượng caffein trong lá xuống dưới 0,4% trọng lượng khô của trà. Carbon dioxide decaffeination được coi là lựa chọn tốt hơn vì nhiều hương vị và lợi ích sức khỏe của trà được bảo tồn. Một phương pháp khử độc tại nhà không được chấp thuận cho việc khử kim loại thương mại là để ngâm trà trong một thời gian ngắn – khoảng 20 giây – và sau đó tung ra nước, làm cho một khẩu phần mới của trà với lá ướt. Sự suy giảm thương mại dẫn đến giảm một đến hai phần ba của tất cả các lợi ích sức khỏe trong trà, theo nhà nhập khẩu trà Tea Etc.

Tiêu thụ đề nghị

Theo MedlinePlus, lượng trà được sử dụng trong các nghiên cứu dao động từ 1 đến 10 cốc mỗi ngày, mặc dù lượng trà xanh thông thường dựa trên mức tiêu thụ ở các nước châu Á, khoảng 3 cốc mỗi ngày. Số lượng này cung cấp 240 đến 320 mg polyphenol mỗi ngày, nếu trà được làm bằng cách ngâm 1 muỗng cà phê lá trong 8-ounce nước sôi. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, một tách trà xanh chứa từ 50 đến 150 miligam polyphenol mỗi khẩu phần. Nếu bạn đang dùng chiết xuất trà xanh, nên sử dụng từ 100 đến 750 miligam chiết xuất.