Press "Enter" to skip to content

Trà xanh tăng cường sức khỏe cho xương

Trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh xương

Nghiên cứu mới từ Hồng Kông phát hiện ra rằng trà xanh có thể làm tăng sức khỏe của xương. Các nhà nghiên cứu cho rằng các loại trà có thể không chỉ ngăn chặn mà còn có thể là một điều trị cho bệnh loãng xương và nhiều bệnh xương khác ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới.

tra-xanh-ngan-ngua-loang-xuong

Nghiên cứu mới đến từ Tiến sĩ Ping Chung Leung và một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Y học Trung Quốc tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông. Một báo cáo về nghiên cứu xuất hiện trên số ra tháng 8/2009 của Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các chất chứa trong trà xanh mang nhiều lợi ích sức khỏe như phòng ngừa bệnh tim và ung thư; tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nghiên cứu chứng minh rằng những chất đó cũng có thể cải thiện sức khỏe của xương. Dường như những chất có lợi này kích thích sự hình thành xương trong khi làm chậm sự thoái hóa xương.

Hệ thống xương người là một hệ thống sống động và có sự trao đổi chất của trong chúng. Hệ thống xương này dựa trên sự cân bằng của sự hình thành xương và tái hấp thu. Osteoblasts là các tế bào chịu trách nhiệm tạo xương, đồng thời osteoclasts là các tế bào chịu trách nhiệm tái hấp thu.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã lấy các tế bào chuột nuôi cấy giống như osteoblasts và tiếp xúc với ba dạng chất catechin (tìm thấy trong trà xanh) trong vài ngày. Ba dạng catechin được chọn là gallocatechin gallate (GCG), gallocatechin (GC) và epigallocatechin (EGC). Cả ba loại chất này đều có trong trà xanh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin được gọi là EGC, kích thích cho một loại enzyme quan trọng giúp tăng trưởng xương lên tới 79%. Tăng mức độ EGC cũng làm tăng mức độ khoáng hóa của xương, mang lại sức mạnh cho xương. Ngoài ra, EGC có vẻ làm suy yếu hoạt động của tế bào hủy xương, điều này đã giúp gây chuyển hóa xương theo hướng hình thành và tránh xa sự tái hấp thu.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng catechin trà xanh, đặc biệt là EGC, dường như có những lợi ích tích cực cho quá trình chuyển hóa xương bằng cách thúc đẩy hoạt động của tế bào xương trong khi đồng thời ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương.