Press "Enter" to skip to content

Trà xanh trong phòng ngừa chứng mất trí

Trà xanh có liên quan đến một loạt các lợi ích chữa bệnh, từ việc giảm bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư vú, làm chậm sự tiến triển của bệnh bạch cầu lymphocytic, và gần đây hơn, ngăn ngừa hoặc làm chậm bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học từ lâu đã tự hỏi liệu các chất phytochemical được tìm thấy trong trà xanh mới pha chế vẫn hoạt động trong cơ thể khi trà được tiêu thụ bởi con người.

uong-tra-xanh-ngan-ngua-dang-tri

Đặc tính chống ung thư của trà xanh?

Các chuyên gia cho rằng khi trà xanh được tiêu hóa trong dạ dày của chúng ta, các hóa chất thu được thực sự hiệu quả chống lại một số “gây nên” của bệnh Alzheimer hơn là hình thức không tiêu hóa. Họ cũng thấy rằng một khi đã tiêu hóa, trà xanh cung cấp các đặc tính chống ung thư đáng kể, thực sự làm chậm sự phát triển của các khối u trong cơ thể.

Beta Amyloid Blocker

Các hợp chất tự nhiên trong cả trà đen và trà xanh – được gọi là polyphenol – liên kết với hydrogen peroxide và một protein được gọi là beta-amyloid. Beta amyloid từ lâu đã được biết là có vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh Alzheimer, vì vậy đây là tin tốt cho các nhà khoa học, Thực tế cho rằng các chất trà xanh đã tiêu hóa có hiệu quả ngăn chặn các độc tố liên quan đến bệnh Alzheimer.

EGCG trong trà xanh

Điểm mấu chốt của nghiên cứu là uống trà xanh một cách thường xuyên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ, và cũng có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa một số loại ung thư. Một nghiên cứu trước đây, được trình bày chi tiết trong Tạp chí Khoa học thần kinh, đã phân tích các đặc tính bảo vệ của EGCG, hoạt động như một chất ức chế protein, ngăn chặn các phản ứng hóa học dẫn đến tổn thương dây thần kinh và mất trí nhớ. EGCG có thể giảm và thậm chí ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong não. ECGC là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, một chiến binh dinh dưỡng chống bệnh.

Hội Alzheimer suy nghĩ như thế nào về tác dụng của trà xanh?

Hội thừa nhận rằng một số tính chất nhất định trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát của chứng mất trí, quá trình mà nó không được hiểu thấu đáo, có nghĩa là cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ cách trà xanh có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh mất trí nhớ. Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy rằng uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí một nửa, tuy nhiên người ta biết rằng người Nhật có khuynh hướng sống lành mạnh hơn nhiều so với ở Mỹ, nên không thể chắc chắn là kết quả của nghiên cứu bao nhiêu phần trăm là từ việc uống trà xanh và bao nhiêu phần trăm là do lối sống lành mạnh của họ mang lại.

Trà đen và trà Ô long

Bên cạnh trà xanh được sự dụng phổ biến, thì trà đen và trà ô long cũng đang được sử dụng thường xuyên. Sự khác biệt chính giữa trà xanh, trà đen và trà ô long là quá trình chuẩn bị chúng, đặc biệt là thời gian lá trà đem sấy khô. Quá trình này ở Trà đen là lâu nhất và trà xanh ít nhất. Quá trình chế biến càng lâu có xu hướng làm giảm lượng chất chống oxy hóa mà lá trà chứa, điều này có thể giải thích tại sao trà xanh lại  được sử dụng nhiều và có ưu thế nhất trong việc phòng chống bệnh ở người.