Press "Enter" to skip to content

Trà xanh và chất sắt, một sự kết hợp sai lầm

Trà xanh và sắt, sự kết hợp kém

UNIVERSITY PARK, Pa. – Trà xanh được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe như một chất chống oxy hóa mạnh, nhưng thí nghiệm trong một mô hình chuột trong phòng thí nghiệm bệnh viêm ruột cho thấy uống trà xanh cùng với chế độ ăn uống sắt có thể làm giảm lợi ích của trà xanh.

“Nếu bạn uống trà xanh sau bữa ăn giàu chất sắt, hợp chất chính trong trà sẽ kết dính với sắt”, ông Matam Vijay-Kumar, trợ lý giáo sư về khoa học dinh dưỡng, Penn State cho biết. “Khi điều đó xảy ra, trà xanh sẽ mất đi tiềm năng của nó như một chất chống oxy hóa. Để có được những lợi ích của trà xanh, tốt nhất là không nên dùng nó với thực phẩm giàu sắt.” Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ và rau lá xanh đậm, như cải xoăn và rau bina. Theo Vijay-Kumar, kết quả tương tự cũng áp dụng cho chất bổ sung sắt.

Vijay-Kumar và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng EGCG – hợp chất chính trong trà xanh – ức chế mạnh myeloperoxidase, một loại enzyme gây viêm do các tế bào máu trắng phát tán trong quá trình viêm. Ngừng hoạt động myeloperoxidase bằng EGCG có thể có ích trong việc giảm nhẹ bùng phát IBD. Nhưng khi EGCG và sắt được tiêu thụ đồng thời, EGCG sắt bị mất khả năng ức chế myeloperoxidase.

Thêm vào sự phức tạp này, họ phát hiện ra rằng EGCG cũng có thể bị bất hoạt bởi một protein chủ, vốn rất dồi dào trong các tình trạng bị viêm. Các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện của họ trên tạp chí American Journal of Pathology.

IBD được đặc trưng bởi viêm mãn tính đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy ra máu, đau, mệt mỏi, sụt cân và các triệu chứng khác bao gồm thiếu sắt / thiếu máu. Bệnh nhân IBD thường được kê đơn bổ sung sắt. Trong trường hợp này, việc bổ sung trà xanh và chất bổ sung sắt cùng một lúc sẽ có hiệu quả ngược lại vì cả hai chất dinh dưỡng sẽ liên kết và hủy hoại lẫn nhau.

Vijay-Kumar cho biết: “Điều quan trọng là bệnh nhân IBD uống cả chất bổ sung sắt và trà xanh phải biết rằng có thể chất dinh dưỡng này sẽ ảnh hưởng xấu đến chất dinh dưỡng khác”. “Thông tin từ nghiên cứu hữu ích cho cả những người thưởng thức trà xanh và uống nó vì lợi ích từ trà xanh mang lại, cũng như những người sử dụng trà đặc biệt để điều trị bệnh tật.”

“Lợi ích của trà xanh phụ thuộc vào khả dụng sinh học của các thành phần hoạt động của nó”, Beng San Yeoh, sinh viên tốt nghiệp về miễn dịch và các bệnh truyền nhiễm và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết. “Nó không chỉ là vấn đề của việc chúng ta ăn những gì, mà còn những gì chúng ta ăn kết hợp với nhau.”

Các nhà nghiên cứu khác trong dự án bao gồm Rodrigo Aguilera Olvera, Vishal Singh và Xia Xiao, Khoa Khoa học dinh dưỡng; Mary J. Kennett, Khoa Thú y và Y sinh học; Joshua D. Lambert, Khoa Khoa học Thực phẩm, tất cả ở Penn State; Bina Joe, Khoa Sinh lý và Dược lý, Đại học Y khoa và Khoa học Đời sống Đại học Toledo.