tra-xanh-va-thai-cuc-quyen

Trà xanh có thật sự tốt cho xương?

Các nhà nghiên cứu đang tìm ra nhiều lợi ích hơn từ việc nhấm nháp trà xanh, và một trong số đó bao gồm những cải tiến về sức khỏe của xương. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Hồng Kông, người ta thấy rằng trà xanh chứa các chất cụ thể kích thích sự hình thành xương cũng như giúp làm chậm sự phân hủy xương như xảy ra trong bệnh loãng xương. Hàng triệu người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi loãng xương, và trong khi chúng tôi đã nghe về lợi ích tuyệt vời của trà xanh trong phòng ngừa bệnh ung thư và bệnh tim, những phát hiện về sức khỏe của xương có thể là tin tốt – đặc biệt là cho người cao niên dễ bị tổn thương về xương .

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương là một bệnh thoái hóa xương trong đó người bị khối xương thấp hoặc suy giảm mô xương dẫn đến xương dễ vỡ. Phụ nữ có khả năng gãy xương mềm gấp 4 lần vì mật độ khoáng xương bị giảm trong 3-5 năm đầu sau thời kỳ mãn kinh. Sự mất estrogen khiến phụ nữ phát triển xương nhẹ hơn và mỏng hơn, và gần một nửa số phụ nữ sau mãn kinh sẽ bị gãy xương do loãng xương. Sức khỏe xương suy giảm nói chung là một vấn đề lớn ở người cao tuổi, tuy nhiên bằng chứng gần đây cho thấy một mối liên hệ giữa việc sử dụng trà và phòng ngừa loãng xương liên quan đến tuổi tác. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương điển hình ở người cao tuổi, đặc biệt nhất là ở hông, cột sống và cổ tay.

tra-xanh-va-loang-xuong

Khả năng sinh học của Trà xanh

Cả hai loại trà xanh và trà đen – chế biến từ lá khô của Camellia sinensis. Trên toàn thế giới, khoảng 78% trà được sản xuất là trà đen trong khi 20% là trà xanh và 2% là oolong, được sản xuất chủ yếu ở miền nam Trung Quốc. Trà xanh được sản xuất bằng cách sấy khô hoặc rang lá trà tươi ở nhiệt độ cực cao, làm bất hoạt các enzym oxy hóa. Trà đen trải qua giai đoạn chế biến này lâu nhất, và trà xanh lá ít nhất. Quá trình chế biến trà làm giảm tổng số lượng chất chống oxy hóa trong lá, vì vậy trà xanh mang lại hiệu quá nhất trong việc chống lại các bệnh phổ biến ngày nay.

Polyphenol trong trà xanh

Trà xanh đã được tiêu thụ nhiều ở phương Đông trong nhiều thế kỷ, nhưng gần đây đã trở thành phổ biến trên toàn cầu, do các hợp chất được gọi là polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ rằng những người tiêu thụ polyphenol trong trà xanh có nguy mắc các bệnh tim mạch, mất trí nhớ, và bây giờ, loãng xương thấp hơn. Cơ chế đằng sau những lợi ích sức khỏe này vẫn chưa được khám phá hết, tuy nhiên các nhà khoa học suy đoán trà xanh có khả năng  giảm mức độ viêm mãn tính.

Trà xanh và Tai Chi

Tiến sĩ Shen, một bác sĩ đến từ Đài Loan, đã trải qua hơn hai mươi năm nghiên cứu lối sống phương Đông, chẳng hạn như uống trà xanh, có thể mang lại lợi ích đáng kể cho người phương Tây. Tiến sĩ Shen đã nghiên cứu xương ở phụ nữ, nguyên nhân dẫn đến loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh có nồng độ estrogen thấp hơn, và gần đây ông đã đưa ra một phương pháp kết hợp trà xanh với Tai Chi, môn thái cực quyền truyền thống để nhấn mạnh sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. 171 phụ nữ sau mãn kinh đã bị suy yếu xương, nhưng không phải là loãng xương chính thức, đã được nghiên cứu trong một thí nghiệm. Có bốn nhóm trong nghiên cứu: người đầu tiên chỉ nhận được giả dược và không có bài tập Thái Cực Quyền, người thứ hai nhận được polyphenol trà xanh và không có tai chi, nhóm thứ ba nhận được giả dược nhưng tham gia vào tai chi ba lần mỗi tuần, và nhóm thứ tư nhận được polyphenol trong trà xanh và tham gia các bài tập Thái Cực Quyền ba lần mỗi tuần. Lượng polyphenol đưa ra tương đương 4-6 tách trà xanh mỗi ngày. Các tác động đáng chú ý nhất trong nghiên cứu là ở nhóm thứ tư, những người này đã cho thấy những cải thiện đáng kể nhất trong việc giảm oxy hóa, là tiền thân của tình trạng viêm.

Bài viết tương tự