Press "Enter" to skip to content

Uống trà khi nào là tốt nhất và thưởng thức trà theo mùa

Vào thời điểm nào trong ngày tôi nên uống trà? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất về những người yêu trà đầu tiên. Bạn có thể mong đợi một câu trả lời nhanh và ngắn, nhưng thực tế là có nhiều điều cần xem xét hơn.

Thời gian tốt nhất trong ngày

Tốt nhất sau bữa sáng và bữa trưa

Trà có hai lợi ích có thể giúp bạn quyết định trong thời gian nào trong ngày bạn nên uống trà.

Nó hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của bạn
Nó chứa caffeine có thể làm tăng mức năng lượng

Do ở trên nó có ý nghĩa để uống trà khi lợi ích như vậy có ích. Đối với hầu hết mọi người, mức năng lượng thấp vào buổi sáng và sau bữa ăn. Do đó, tốt nhất là uống trà sau bữa sáng hoặc bữa trưa. Sự đồng thuận chung là khoảng 20 phút sau bữa ăn, nhưng con số này có thể khác nhau tùy theo điều kiện cá nhân.
Tránh trà vào buổi tối

Bạn cũng có thể uống một tách trà sau bữa tối. Tuy nhiên, tác dụng phụ là điều này có thể không có lợi cho giấc ngủ của bạn do caffeine. Vì vậy, vào buổi tối, chúng tôi đánh giá cao một loại trà thảo dược như trà hoa Trung Quốc như trà hoa cúc, thực sự giúp bạn bình tĩnh và ngủ ngon hơn.

Nếu tránh trà vào những giờ muộn làm hỏng buổi tối của bạn, sau đó cố gắng dốc một cốc với thời gian ngâm ngắn hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc khai thác ít caffeine hơn. Về lý thuyết, giảm thời gian ngâm cũng dẫn đến ít caffeine hơn, nhưng điều này sẽ dẫn đến một hương vị kém tối ưu hơn.

Trà ngon nhất mỗi mùa

Những gì thường không được xem xét khi quyết định khi nào uống trà, là những gì trà để uống trong mùa nào. Một vài điều cần được xem xét:
Uống nó tươi

Nếu bạn mua một loại trà xanh lá tươi theo mùa, thì tất nhiên bạn nên uống nó tươi. Trà tươi chứa nhiều dinh dưỡng nhất, nhưng cũng có vị ngon hơn. Xem bảng dưới đây các loại trà tốt hơn để uống tươi:

Trà xanh: tốt nhất trong vòng 4 tháng
Trà Ô long nhẹ: tốt nhất trong vòng 6 tháng
Trà Ô long đen: tốt nhất trong vòng 1 năm

Trà đen là loại trà được oxy hóa hoàn toàn, và do đó ít tốn kém hơn để tiêu thụ chúng tươi. Miễn là bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng bình thường mà không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, chúng có xu hướng bảo quản hương vị và hương thơm của chúng rất tốt. Với trà pu erh, không có sự khẩn cấp chút nào vì hương vị sẽ chỉ trở nên tốt hơn, bạn càng để nó già đi. Trong khi bạn có thể mong đợi nó, điều này cũng thường là trường hợp với các loại trà trắng.

Các giả định trên chỉ giữ cho các loại trà nguyên chất không pha trộn với các thành phần khác và không có bất kỳ hương liệu nhân tạo nào được thêm vào.
Các loại trà tốt nhất cho mùa xuân và mùa hè

Bên cạnh thực tế là bạn nên uống một ít trà tươi, bạn cũng nên kết hợp trà với điều kiện thời tiết thay đổi theo mùa. Các loại trà bị oxy hóa ít hơn như trà xanh và trắng có xu hướng có tác dụng ‘làm mát’ trên cơ thể của bạn, cho dù bạn uống nóng hay lạnh. Do đó, chúng rất tuyệt vời trong suốt mùa xuân và mùa hè. Hiệu quả làm mát của trà xanh và trắng cân bằng cơ thể của bạn chống lại nóng cho dù.

Nếu bạn là một người yêu erh pu, sau đó Sheng pu erhs có tác dụng tương tự. Đối với những người uống rượu oolong, tốt nhất là nên dùng các loại ôxy hóa ôxi hóa ít ánh sáng như Tieguanyin.
Các loại trà tốt nhất cho mùa thu và mùa đông

Trong mùa lạnh hơn, bạn thực sự muốn uống trà làm ấm cơ thể của bạn. Trong tình huống như vậy, trà đen bị oxy hóa nhiều hơn là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn yêu oolong, hãy đi cho một ô long đen như Dahongpao. Nếu bạn chỉ có thể sống với pu erh, đi cho một eroh (shou) pu erh, hoặc có lẽ một sheng pu erh mà tuổi từ hơn 10 năm.

Xem thêm: Trà xanh giúp bạn giảm cân và cảm thấy khỏe mạnh