tra-xanh-tang-cuong-trao-doi-chat

Uống trà xanh giúp tăng cường sự trao đổi chất

Nghiên cứu mới nhất cho thấy uống nhiều cốc trà xanh mỗi ngày dường như làm giảm nguy cơ bị bệnh tim khoảng một phần ba. Cà phê cũng có một số lợi ích tương tự như trà xanh, nhưng hiệu quả thấp hơn trà xanh . Nghiên cứu đặc biệt này theo dõi  40.000 người khỏe mạnh  trong suốt 13 năm, sau đó so sánh tỷ lệ mắc bệnh tim giữa những người tiêu thụ từ 3 đến 6 tách trà mỗi ngày so với những người không hoặc ít dùng trà. Các chuyên gia ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống nhiều trà xanh thì gần như ít bị tử vong vì bệnh tim, thấp hơn 45% so với những người tiêu thụ ít hơn hoặc không uống chút nào. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc uống trà xanh và cà phê dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc ung thư. Nghiên cứu không thử nghiệm trên những người đã bị bệnh tim để loại bỏ những rủi ro.

tra-xanh-tang-cuong-trao-doi-chat

Bạn đã uống đủ lượng trà xanh và cà phê

Nhiều người cảm thấy rằng việc đạt được mức tiêu thụ trà xanh và cà phê đủ có thể rất khó, tuy nhiên vào mùa hè, nhiều người sẽ thích thưởng thức trà đá và cà phê đá thêm lượng đường vừa đủ để giải khát. Các nhà khoa học không thực sự hiểu tại sao trà xanh, và ở một mức độ thấp hơn, là trà đen và cà phê, dường như cung cấp những lợi ích bảo vệ tim tuyệt vời như vậy. Họ tin rằng những lợi ích tốt có thể là do polyphenol trong trà xanh và cà phê. Các polyphenol này cũng được tìm thấy trong nho đỏ, rượu vang, quả mọng đen, đậu đỏ và sô cô la đen, polyphenol là chất chống oxy hóa, chống viêm và còn mang lại nhiều lợi ích khác về sức khỏe.

Người Nhật Bản và trà xanh

Bên cạnh nước khoáng , trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, với hơn 3 tỷ kg trà được sản xuất mỗi năm trên toàn thế giới. Trà xanh được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản, với hơn 80% người dân Nhật Bản tiêu thụ ít nhất ba cốc trà xanh mỗi ngày. Tất nhiên khi thực hiện nghiên cứu tại Nhật,  cho thấy thực tế là họ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn người Mỹ, Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ bệnh tim thấp nhất thế giới.

Lối sống lành mạnh bên cạnh việc uống trà xanh

Điều quan trọng là bạn đừng cho rằng việc tăng tiêu thụ cà phê và trà xanh sẽ làm thay đổi sức khỏe tổng thể và giảm những nguy cơ sức khỏe trong tương lai của bạn. Trong thực tế, khi bạn hút thuốc lá trong khi uống cà phê buổi sáng, điều này sẽ phá bỏ những lợi ích của cà phê, hay việc ngồi xem tivi nhấm nháp tách trà, nhưng suốt ngày lười hoạt động, không tập thể dục thì hiệu quả của tách trà mang lại là rất ít.

Trà Rooibos

Một loại trà đặc biệt mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể, tương tự trà xanh và cà phê. Trà Rooibos có cả hai loại xanh và đỏ, và được trồng ở Nam Phi. Trà Rooibos ít caffeine, và cũng có ít chất tannin – chất tạo ra trà đen vị đắng. Trà được sử dụng trong các ứng dụng chữa bệnh trong nhiều thế kỷ và gần đây đã đạt được sự chú ý vì có hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa, và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và giảm nguy cơ bệnh tim.

Cho dù bạn chọn uống trà xanh, trà đen, trà rooibos, hay cà phê, hoặc kết hợp tất cả chúng chắc chắn sức khỏe bạn sẽ được cải thiện, đặc biệt là nếu bạn kết hợp những thức uống lành mạnh này với một lối sống lành mạnh.

Bài viết tương tự