Press "Enter" to skip to content

Văn hóa trà ở Việt Nam

Chè là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình Việt Nam trong hàng ngàn năm, một thức uống giải khát không chỉ giúp bình tĩnh và tập trung tâm trí mà còn giúp tránh một số bệnh thông thường. Một yếu tố chính trong lễ kỷ niệm và họp mặt gia đình, trà và các nghi thức liên quan của nó gắn liền với các khái niệm về lòng hiếu khách, tôn trọng người lớn tuổi và sự hiệp thông hòa bình với thiên nhiên ở Việt Nam.

Uống trà là một chuyện khá bình thường ở Việt Nam, không có các nghi thức phức tạp được tìm thấy ở các nước khác. Tuy nhiên, nó vẫn đóng một vai trò trung tâm trong xã hội, được phục vụ vào lúc bắt đầu các cuộc họp kinh doanh, trong các bữa ăn hoặc như là một phần của sự bắt kịp giữa bạn bè. Uống trà cũng thường được xem như là một hoạt động suy niệm, và thường được kết hợp với các trò tiêu khiển như thơ ca, làm vườn hoặc theo đuổi học thuật.

Sản xuất chè ở Việt Nam

Mặc dù trà đã được thưởng thức ở Việt Nam hàng ngàn năm, nhưng nó chỉ được sản xuất trong nước kể từ những năm 1880, khi thực dân Pháp thành lập những đồn điền chè Việt Nam đầu tiên ở khu vực quanh Phở Thơ, phía tây bắc Hà Nội. Ngày nay, Việt Nam là nước sản xuất chè lớn thứ 7 trên thế giới, với phần lớn cây trồng được trồng bởi các nông hộ độc lập, họ đã ký hợp đồng bán một phần trăm lá trà cho các trang trại của nhà nước hoặc các nhà máy chế biến lớn. Phần còn lại họ được tự do để tự xử lý như các giống thủ công riêng biệt, hoặc để bán trên thị trường mở.

Các giống phổ biến của trà Việt Nam

Trà có giá trị của Việt Nam với độ tinh khiết đơn giản và do đó có xu hướng thích trà với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế. Một lượng nhỏ trà đen, trắng và oolong được sản xuất, nhưng trà xanh là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam và thường được thưởng thức đơn giản, không có thêm hương liệu.

Tuy nhiên, các loại trà tươi, có mùi thơm cũng rất phổ biến ở nhiều khu vực. Ví dụ, một đặc sản của Việt Nam là trà sen, được chế biến theo truyền thống bằng cách niêm phong lá trà xanh chất lượng cao trong một bông hoa sen và để chúng hấp thụ mùi thơm qua đêm. Trà hoa nhài, trà aglaia và trà hoa cúc là một trong những giống hoa khác có thể được tìm thấy ở một số vùng của Việt Nam.

Nơi thưởng thức trà Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có 5 khu vực sản xuất chè chính – vùng cao nguyên phía Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Trung du và Việt Bắc, khu vực phía Bắc Hà Nội. Tỉnh Lâm Đồng ở Tây Nguyên là vùng trồng chè lớn nhất Việt Nam, tiếp theo là Thái Nguyên ở phía Đông Bắc. Các vùng cao nguyên phía Bắc như Yên Bái cũng được biết đến với những khu rừng chè cổ xưa của họ.


Bạn có thể đi qua nhiều khu vực trên một hành trình bao gồm toàn bộ các chuyến tham quan Complete Vietnam hoặc Vietnam Explorer, hoặc đơn giản là nếm thử trà nóng hoặc đá từ các nhà cung cấp địa phương trong chuyến tham quan ẩm thực đường phố của Hà Nội.

Xem thêm: 5 lý do lý giải tại sao bạn nên bắt đầu uống trà xanh trước khi ngủ